CONDOTEL VÀ OFFICETEL SẼ ĐƯỢC CẤP SỔ HỒNG

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Nghị định số 10 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành luật Đất đai. Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ 20.5.2023.
Cấp sổ hồng nếu đủ điều kiện

Theo đó, căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận (sổ hồng).

Nghị định này bổ sung một số điều của Nghị định số 43 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Đất đai. Trong đó, bổ sung quy định cấp sổ hồng theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ cho công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú, du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Để được cấp sổ hồng, các công trình này phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3, điều 126 và khoản 1, điều 128 của luật Đất đai. Chủ sở hữu công trình xây dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng đủ điều kiện.

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ lên ngôi

(hình ảnh phối cảnh dự án Lumera Beach Phú Quốc)

Nghị định cũng quy định sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án. Trường hợp có thay đổi nghĩa vụ tài chính thì phải nộp chứng từ chứng minh việc hoàn thiện nghĩa vụ tài chính đối với sự thay đổi đó (trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật).

Cùng với đó, chủ đầu tư phải nộp bản vẽ thiết kế, thông báo cho phép chủ đầu tư nghiệm thu hạng mục công trình, danh sách các tài sản gồm các thông tin tên của tài sản, diện tích đất, diện tích xây dựng sử dụng chung, sử dụng riêng của từng tài sản.

Khơi thông thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Quy định này sẽ tháo gỡ được nút thắt pháp lý cho doanh nghiệp và người mua căn hộ condotel, officetel, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Condotel và officetel sẽ được cấp sổ hồng - Ảnh 2.

Hàng chục ngàn căn hộ officetel sẽ được cấp sổ hồng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, condotel phần lớn nằm trong tòa nhà cao tầng thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng quỹ đất là đất thương mại, dịch vụ có thời hạn sử dụng tối đa 50 năm, trường hợp đặc biệt tối đa không quá 70 năm. Các quy định pháp luật về đất đai đã cho phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cấp tỉnh) cấp sổ đỏ cho công trình xây dựng không phải là nhà ở.

Tuy nhiên, trong hơn 10 năm qua, vẫn chưa thực hiện được theo quy định đối với loại công trình xây dựng này. Chỉ có một số UBND cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở (ổn định lâu dài) cho căn hộ condotel, nhưng bị các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương “tuýt còi”, cáo buộc việc cấp sổ trái với quy định của luật Đất đai.

Do vậy, Nghị định số 10 sẽ “khơi thông” cho thị trường bất động sản là căn hộ condotel, officetel, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ. Từ đó thu hút được nguồn lực rất lớn trong và ngoài nước đầu tư vào phân khúc căn hộ này.

Giữa lòng đảo ngọc Phú Quốc xinh đẹp, Lumera Beach có quy mô 5,7 ha, bao gồm 98 căn shophouse và 250 căn condotel với đầy đủ tiện ích: vườn thiền, phố thương mại, phố đi bộ Central Square, quảng trường trung tâm 3.000m2,… hứa hẹn sẽ là “tâm điểm” lưu trú, vui chơi giải trí, mua sắm sôi động bậc nhất tại Phú Quốc.

Nguồn: Thanhnien.vn

Tin liên quan

09/10/2023

Nền móng vững chắc để Vinh Phát chuyển mình phát triển BĐS

Tạo dấu ấn trên thị trường với dự án Lumera Beach, chủ đầu tư Vinh Phát khẳng định chiến lược kinh doanh vững chắc, tập trung vào giá trị thật. Thành lập từ năm 1992, Công ty Cổ phần Đầu tư Vinh Phát (Vinh Phat Investment Corporation) là một trong những doanh nghiệp chuyên kinh ... Read more

thông tin liên hệ

Đăng kí nhận thông tin